Kỹ năng thuyết trình

Kiến thức xây dựng

Kỹ năng nói đã được trình bày tương đối đầy đủ trong các mục về phương tiện giao tiếp và trong phần kỹ nãng đặt câu hỏi. Thuyết trình (hay diễn thuyết) cũng là một kỹ năng nói nhưng đã được nâng lên một tầm cao hơn. Để thuyết trình một cách hiệu quả, tránh hiện tượng run sợ trước đám đông cử tọa, người thuyết trình cần phải lập kế hoạch cho buổi thuyết trình. Nội dung của kế hoạch này bao gồm:

a) Phân tích thông diệp muốn chuyển tải
Phân tích thống điệp muốn chuyên tải là xem thông điệp đó có phù hợp với tư cách, uy tín và chuyên môn, trình độ của người thuvết trình hay không. Phân tích thông điệp có hai góc độ. Một mặt thông điệp phù hợp với người thuyết trình nghĩa là người thuyết trình có đù tư liệu, nắm vững nội dung vấn đề cần trình bày và người thuyết trình sẽ tự tin. Mặt khác, cử tọa sẽ chỉ chịu nghe, chịu tin nếu tư cách, uy tín, chuyên môn, trình độ của n li ười thuyết trình phù hợp với nội dung thuyết trình.
Vì lý do dã phân tích trên, chọn báo cáo viên (người thuyết trình) phù hợp với đề tài, nội duns báo cáo là một việc làm mang ý nghĩa quyết định đến sự thành công của buổi thuyết trình.

b) Tìm hiểu đối tượng
Khi dược mời nói chuyện, người thuyết trình cần phải tìm hiếu về khán thính giả của mình về các dặc điểm như giới tính, tuổi tác, học vấn, nghề nghiệp, xu hướng chính trị…, loại thõng tin mà họ muốn nghe, động cơ đến nghe… Việc tìm hiểu có thể thực hiện trước bằng cách xem danh sách và các trích ngang (nếu có) về những người sẽ đến nghe, liếp xúc trước với một vài nsười trong số họ. Việc tìm hiếu còn cần phải thực hiện ngay trong quá trình diẻn thuyết bằng cách quan sát, nắm bắt sự phán hồi của người nghe đế kịp thời điều chinh nội dung và phương pháp truyền đạt.

Để đạt được sự đồng điệu giữa người nghe và người nói thì bài thuyết trình phải được xây dựng xoay quanh người nghe, lấy người nghe làm trung tâm:

a) Xác định nội dung thuvết trình
Sau khi đã biết cử tọa muốn gì, người thuyết trình cần phái xác định các mục tiêu cụ thế. Khống nên tham vọng quá nhiều, bài nói hay và hiệu quả không thể ôm đồm nhiều mục tiêu. Bài thuyết trình thường được chi làm ba phần: mớ đầu. nội dung và kết luận.
Trong phần mớ đầu, người thuyết trình thiết lập mối quan hệ với người nghe, giới thiệu vấn dề và có thể phác qua nét lớn nội dung sẽ trình bày đế cử tọa chuẩn bị theo dõi.
Phán nội dung chứa đựng những tư tưởng hay ý kiến then chốt mà người thuyết trình muôn truvền dạt. Muốn lòi cuốn được người nghe, người thuyết trình phái xây dựng nội dung một cách lỏ-gic. Muốn thuyết phục người nghe, người thuyết trình phải chuấn bị nhữns sổ liệu, ví dụ minh họa cụ thể và điển hình. Các câu chuyện rút ra từ thực tế bản thân hoạc lừ các thực tế gần gũi khác liên quan đến vấn đề đang được đề cập thường có giá trị thuyết phục cao.
Nsoài ra. dế bầu không khí bớt căng thẳng, tùy theo đối tượng mà người thuyết trình có thể chuẩn bị các câu chuyện khôi hài, những câu nói đùa dí dỏm xen vào những thời điểm thích hợp của quá trình diễn thuyết.

Phần kết luận có thể nhắc lại những điểm then chốt của nội dung đã trình bày. Tùy theo tính chất của bài nói mà phần cuối này có thể là câu chúc hay giao nhiệm vụ, những câu hói chờ giải đáp. lời kêu gọi, hay những khẩu hiệu…
Nội dung đã chuẩn bị có thể có hai dạng ghi nhớ là ghi toàn vãn và ghi các tiêu đề (gạch đẩu dòng các điểm chính và các số liệu kèm theo). Trong hai loại trên, loại ghi các tiêu để hay được sử dụng hơn vì nó cho phép người trình bày diễn thuyết uyển chuyển, tùv cơ ứng biến dựa vào phán ứng của người nghe hơn. Nhưng loại bản ghi nhớ này chỉ thích hợp với những nội dung tương đối không phức tạp. Với những vấn đề phức tạp đòi hỏi nhiều số liệu chính xác thì phải sử dụng đến loại bản ghi nhó’ toàn vãn. Thuyết trình bàng cách đọc toàn văn bản viết sẵn thường khô khan, không hấp dẫn và tạo sự ngăn cách giữa người đọc và người nghe.

Trong quá trình diễn thuyết phải lưu ý quy luật của sự chú ý là sự tập trung cao nhất của người nghe chỉ diễn ra trong vòng khoảng 30 giây đầu tiên và 30 giây cuối cùng của bài thuyết trình. Ban đầu, người ta tập trung chú ý để xem bài diễn thuyết nói về cái gì và sau đó, vào lúc sắp kết thúc, người ta tập trung để không bỏ qua ý chính của vấn đề được để cập. Vì lý do đó, những lời nói đầu tiên phải gây được sự quan tâm và cả cảm tình của người nghe. Những lời kết thúc phải là thông điệp mà người thuyết trình muốn chuvển tải. Ngoài ra phải chú ý đến thời lượng của bài nói. Bài nói dài quá sẽ gây mệt mỏi và không hiệu quả.

b) Địa điểm thuyết trình
Địa điểm thuyết trình cần phải được bố trí phù hợp với số lượng người tham gia, đủ ánh sáng, hệ thống âm thanh và các thiết bị phụ trợ đi kèm như đèn chiếu, tai nghe… Chỗ ngồi mỗi cá nhân phải đủ rộng có chỗ kê để thực hiện ghi chép. Nên dẹp bỏ những thứ không cần thiết để người nghe không bị phân tán.
Ngoài các vấn đề trên, khi diễn thuyết người thuyết trình phải chú ý đến giọng nói cho đủ to, đủ mạnh, đủ truyền cảm, đủ âm vực… Nếu thấy cần thiết thì có thể phải luyện giọng, tập diễn thuyết trước gương, trước bạn bè.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng