Những vấn đề pháp lý cần biết khi cho thuê nhà riêng quận 4

Kiến thức xây dựng


Cho thuê nhà riêng quận 4 hiện khá phổ biến tại các gia đình có nhà ở nhàn rỗi, muốn kiếm thêm một phần thu nhập ổn định mỗi tháng. Tuy nhiên hầu hết trong số họ lại chưa có cái nhìn đúng đắn về các vấn đề pháp lý cơ bản khi kinh doanh loại hình cho thuê nhà ở như thế này. Bài viết ngày hôm nay của kienthucxaydung.info sẽ chỉ ra một số vấn đề cần quan tâm khi các gia đình, cá nhân muốn cho thuê nhà nguyên căn.

Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ chỉ ra những vấn đề liên quan trong phạm vi một hộ gia đình hoặc cá nhân là chủ sở hữu trực tiếp của căn hộ cho thuê. Bao gồm nhà riêng là nhà liền thổ và chung cư.

Cho thuê nhà riêng quận 4 cần chú ý nhiều vấn đề pháp lý

Khi cho thuê nhà riêng quận 4 có cần có giấy phép kinh doanh hay không?

Là một hoạt động dân sự có phát sinh hợp đồng kinh tế và là hình thức kinh doanh batdongsan nhưng cho thuê nhà riêng quận 4 lại không thuộc một trong những mục cần đăng ký kinh doanh theo quy định của nhà nước về hoạt động thương mại của cá nhân.

Việc cho thuê nhà riêng này không cần phải đăng ký kinh doanh bởi hoạt động cho thuê nhà ở của cá nhân hoặc hộ gia đình không cần thành lập doanh nghiệp nên việc xin cấp phép kinh doanh là không cần thiết. Tuy không cần xin giấy phép nhưng vì là hợp đồng kinh tế nên phía cho thuê nhà vẫn phải nộp một số loại thuế theo quy định của pháp luật.

Việc nộp thuế không chỉ là vấn đề bạn chấp hành đúng quy định của nhà nước mà đó còn là tiền để để cơ quan có thẩm quyền giúp bạn giải quyết các tranh chấp dân sự có thể xảy ra trong tương lai. Không nộp thuế cũng là cách bạn làm mất đi quyền lợi của mình, đồng thời làm trái quy định của nhà nước khi bị phát hiện sẽ bị phạt theo khung có sẵn trong luật pháp Việt Nam.

Hợp đồng cho thuê và công chứng hợp đồng cho thuê nhà riêng quận 4

Là thỏa thuận kinh tế nên hai bên mua và bán cần có hợp đồng cho thuê với các điều khoản rõ ràng, những nội dung cần thiết được ghi rõ trong điều 121 luật nhà ở ban hành năm 2014.

Theo quy định thì hợp đồng cho thuê nhà riêng quận 4 không cần phải công chứng nhưng nếu hai bên cần chứng thực thì cũng hoàn toàn có thể mang hợp đồng tới cơ quan công chứng để công chứng. Hai bên có thỏa thuận về thời gian hợp đồng có hiệu lực, tuy nhiên nếu không ghi thì hiệu lực của bản hợp đồng này sẽ trùng với ngày ký kết giữa hai bên.

cần phải có hợp đồng cho thuê nhà riêng quận 4

Những loại thuế cần nộp khi cho thuê nhà riêng quận 4

Các cá nhân hoặc gia đình khi tiến hành cho thuê nhà riêng thì bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ khai thuế với hai loại thuế là VAT và thuế thu nhập cá nhân. Nhưng về cách tính thuế cũng có hai phương pháp, nếu đơn thuần là cho thuê nhà riêng quận 4 batdongsan.com.vn để ở thì thuế được áp dụng là “ phương pháp tính thuế từ cho thuê tài sản” Nhưng nếu việc cho thuê nhà ở với những mục đích khác thì sẽ tính theo phương pháp tính nộp thuế khoán. Trong đó thuế khoán được áp dụng cho các trường hợp như sau:

  • Cho khách du lịch, khách vãng lai thuê ngắn hạn
  • Cho sinh viên, công nhân… thuê dài hạn
  • Cho thuê để làm cơ sở dịch vụ, ăn uống, giải trí….

Tuy nhiên, hạn mức nộp thuế cũng được đưa ra khi chủ nhà cho thuê ở trường hợp thứ nhất có giá trị hợp đồng lớn hơn 100 triệu/năm thì mới phải nộp thuế. Tương tự như vậy, các cơ sở kinh doanh cho thuê nhà không ổn định sẽ khai báo theo năm khi tổng doanh thu của năm đó là lớn hơn 100 triệu sẽ bị đánh thuế. Cả hai hình thức cho thuê nhà này đều bị áp mức thuế là 5%/loại thuế.

>>> xem ngay: tình hình cho thuê nhà riêng quận 3

Nộp thuế môn bài khi cho thuê nhà riêng quận 4

Với hai hình thức cho thuế nhà cơ bản sẽ có cách tính thuế là thuế từ cho thuê tài sản và nộp thuế khoán. Tuy nhiên là loại hình nào thì về cơ bản cũng có mức tính thuế môn bài giống nhau như sau:

  • Doanh thu lớn hơn 500 triệu sẽ nộp 1 triệu tiền thuế.
  • Doanh thu lớn hơn 300 triệu nhỏ hơn 500 triệu thì cần nộp 5.000.000đ/năm.
  • Doanh thu chỉ ở mức dưới 300 triệu, hơn 100 triệu thì mức thuế môn bài cần nộp sẽ là 300.000đ/năm.
  • Doanh thu từ việc cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm sẽ được miễn thuế môn bài.

Nếu các cá nhân và gia đình đang có nhu cầu cho thuê nhà riêng quận 4 nhưng không biết về vấn đề nộp thuế thì có thể tham khảo thêm tại batdongsan.com.vn tại đây có khá nhiều thông tin hữu ích cho mọi người.

khi cho thuê nhà riêng quận 4 cần phải nộp thuế

Thực hiện các thủ tục về cư trú cho người thuê nhà

Với việc cho các hộ gia đình, cá nhân thuê để sinh sống thông thường thì người cho thuê cần ngay lập tức thực hiện việc thông báo vấn đề lưu trú của người thuê nhà cho cơ quan công an địa phương để họ quản lý được nhân khẩu, ai là người từ nơi khác đến cư trú tại địa phương.

Khi tới cơ quan công an, chủ nhà và người thuê nhà cần cung cấp một số giấy tờ cần thiết như:

  • Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước…
  • Hộ chiếu nếu có
  • Các giấy tờ tùy thân khác được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền

Nếu người thuê nhà có độ tuổi dưới 14 thì không cần cung cấp giấy tờ tùy thân nhưng bắt buộc phải có thông tin của người bảo hộ như bố mẹ, ông bà, người thân….

Ngày nay việc thông báo tạm trú tạm vắng không còn quá phức tạp, chủ nhà cho thuê nhà riêng quận 4 không cần trực tiếp lên cơ quan công an mà hoàn toàn có thể thông báo qua điện thoại, các kênh liên lạc mà cơ quan công an địa phương có thể tiếp nhận và cho phép sử dụng.

>>>> xem thêm: tư vấn thủ tục bán nhà quận 8 chưa sang tên chính chủ

Nhìn chung và với vai trò là một chủ nhà có nhà riêng cho thuê thì bạn cần lưu ý đặc biệt tới vấn đề pháp lý. Bởi đây là yếu tố quyết định với chất lượng hợp đồng cho thuê, giải quyết mâu thuẫn khi có rủi ro xảy ra trong quá trình giao dịch hay sinh sống. Nhà nước chỉ có thể bảo vệ tốt nhất cho bạn nếu bạn chấp hành đúng yêu cầu về quyền và nghĩa vụ mà các cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và trên cả nước nói chung.

Có thể bạn quan tâm: Thuê phòng trọ Đà Nẵng quận Thanh Khê mới nhất