Tư vấn thủ tục bán nhà quận 8 chưa sang tên chính chủ

Kiến thức xây dựng

Vừa qua kienthucxaydung.info có nhận được một câu hỏi được gửi từ một độc giả tại Thành phố Hồ Chí Minh rằng: “ Tôi muốn bán nhà quận 8 nhưng căn hộ của tôi chưa được sang tên đổi chủ, hiện vẫn đứng tên chủ cũ nay tôi muốn ủy quyền toàn bộ quyền chuyển nhượng cho chủ cũ để bán nhà thì phải làm như thế nào”. Để giải đáp được câu hỏi này, chúng tôi xin được lưu ý một số vấn đề với quý độc giả  như sau.

Bán nhà quận 8 không chính chủ gặp nhiều rủi ro

Để bán nhà quận 8 cần hiểu được giao dịch giữa chủ trên giấy tờ và chủ hiện tại

Theo luật đất đai 2003 và bộ luật dân sự 2005 thì việc mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay mà không thông qua văn phòng công chứng sẽ không có giá trị về mặt pháp lý. Theo đó tại khoản 1 điều 127 của luật đất đai 2003 quy định thì hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đều phải có chứng nhận của công chứng nhà nước.

Tất cả loại hợp đồng chuyển nhượng, mua bán viết tay mà không có chứng thực của nhà nước đều không được chấp nhận, hợp đồng này không dẫn tới việc phát sinh giao dịch hay chấm dứt quyền cũng như nghĩa vụ dân sự của bên bán kể từ thời điểm làm hợp đồng. Như vậy về mặt pháp lý, dù bạn đã trả tiền cho căn hộ tại quận 8 này thì quyền sở hữu vẫn thuộc về người chủ cũ của nó, bạn không thể thực hiện quyền bán hay chuyển nhượng của mình được.

Khi muốn bán nhà quận 8 bạn cần được nhượng toàn bộ quyền mua bán, chuyển nhượng căn hộ nhưng rất dễ rơi vào một số những rủi ro lớn như hợp đồng ủy quyền sẽ bị vô hiệu hóa theo điều 129 BLDS bởi đây là bản hợp đồng che dấu một giao dịch dân sự khác. Bên cạnh đó nếu một trong hai bên ủy quyền và được ủy quyền chết hoặc mất hành vi dân sự thì tài sản thuộc về bên ủy quyền tức là chủ cũ của căn hộ.

Không những vậy bên ủy quyền còn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất kỳ lúc nào, miễn là báo trước với bạn một thời gian hợp lý là được. Bên cạnh đó, tài sản vẫn là khối batdongsan có thể bị phong tỏa theo quy định của luật pháp nếu xảy ra tranh chấp.

Vậy làm thế nào để có thể bán nhà quận 8 khi đất không chính chủ?

Nếu theo đúng quy định của Pháp Luật thì sẽ không thể có phương án nào để bạn có thể bán nhà quận 8 batdongsan.com.vn nếu không sang tên căn hộ sang đúng tên của mình. Để làm được điều này thì bạn chỉ cần làm một số bước như sau.

Thứ nhất: Nếu là người thân quen có thể giúp đỡ nhau thì bạn hãy nhờ người chủ cũ của căn hộ đứng tên là người bán, chuyển nhượng hợp pháp và khi xong giao dịch họ sẽ giao tiền lại cho bạn. Toàn bộ phần giấy tờ và giao dịch khác đều do họ thực hiện. Tuy nhiên như đã nói ở trên rất nhiều rủi ro có thể xảy ra, bạn có thể mất cả tài sản và tiền mà không thể có căn cứ nào để đòi lại.

Thứ hai: Sang tên đổi chủ về tên của bạn để có thể bán nhà một cách dễ dàng. Đây có lẽ là phương án tối ưu nhất khi và chỉ khi căn hộ hoàn toàn thuộc về mình thì việc mua bán trao đổi mới có thể diễn ra đúng trình tự của pháp luật, cũng như hạn chế tối đa tất cả những rủi ro được.

Trước hết hãy cùng bên chủ cũ mang tất cả các giấy tờ cần thiết như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, ….. đến văn phòng công chứng để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Việc này bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân nếu đó không phải là tài sản nhà ở duy nhất của bên bán nhưng điều ấy hoàn toàn hợp lý và đơn giản nếu bạn muốn phần đất đó trở về thành tài sản của mình. Khi đã có sổ đỏ chính chủ trong tay thì bạn tiến hành các bước bán nhà bình thường như quy định của luật pháp hiện hành.

Thủ tục bán nhà quận 8 sau khi đã có sổ đỏ chính chủ

Khi không có bất kỳ tranh chấp, kiện cáo nào thì việc sang tên sổ đỏ chính chủ của bạn đã hoàn thành và có thể tiến hành bán nhà quận 8 theo đúng mong muốn của bạn. Lúc này bạn nên thực hiện các bước như sau nếu đã có khách mua nhà.

  • Bên bán và bên mua chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết và đúng yêu cầu của văn phòng công chứng, đến văn phòng và làm hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán. Trong đó sẽ có các loại giấy tờ cơ bản như: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, nếu chưa có gia đình thì phải nộp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân…. tại văn phòng công chứng, công chứng viên sẽ phô tô công chứng tất cả các loại giấy tờ này thành 4 bản nữa để hoàn thiện hồ sơ.
  • Công chứng viên tiến hành soạn hợp đồng, nếu không có vấn đề gì hai bên tiến hành ký ngay tại văn phòng và công chứng luôn.
  • Tùy theo giá trị hợp đồng, bạn hoặc bên mua tiến hành đến cơ quan thuế để nộp thuế thu nhập cá nhân.
  • Đóng thuế trước bạ
  • Sau khi nộp thuế và có hóa đơn, quay trở lại văn phòng địa chính để thực hiện tủ tục sang tên đổi chủ.

Nhìn chung với những giao dịch mua bán bất động sản đã có sổ đỏ chính chủ sẽ diễn ra đơn giản, nhanh chóng nếu hai bên người mua và người bán có được sự thống nhất về cách thức thanh toán, giá bán cũng như thủ tục.

 Ngoài ra, khi có nhu cầu bán nhà quận 8 nhưng chưa thể tìm thấy khách hàng của mình, bạn có thể tham khảo hoặc đăng tải thông tin lên một số trang chuyên về BĐS như batdongsan.com.vn. Tại đó bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy cho mình những khách hàng tiềm năng đang có nhu cẩu mua nhà tại quận 8, những chuyên viên tư vấn cũng sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc, khó khăn trong quá trình bán nhà.

Để biết thêm thông tin chi tiết quý vị có thể liên hệ trực tiếp để chúng tôi có thể giải đáp chính xác, nhanh chóng và cụ thể hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm: Cách tìm phòng trọ Đà Nẵng quận Thanh Khê?